Thể lệ

Cuộc thi VGU Innovation Challenge

Thể lệ

Giới thiệu cuộc thi VGU Innovation Challenge

Khuôn viên mới xây dựng của trường Đại học Việt Đức có quy mô trên 50ha tọa lạc tại khu đô thị mới thuộc phường Hòa Phước, xã Thới Hòa, thị xã Bến Cát, tỉnh Bình Dương sẽ sớm đi vào hoạt động. Khuôn viên được thiết kế hiện đại nhằm mang lại môi trường giảng dạy, học tập và nghiên cứu lý tưởng cho sinh viên, giảng viên, nghiên cứu viên và cán bộ nhân viên. Khu vực Bến Cát sẽ được bổ sung và nâng cấp với nhiều kết nối mới, tốc độ cao với các khu vực phát triển nhanh ở Bình Dương và phần còn lại của vùng Hồ Chí Minh (các Mỹ Phước – Tân Vạn kéo dài – Bàu Bàng, Quốc lộ 13 mở rộng, cao tốc thành phố Hồ Chí Minh – Chơn Thành, dự án đường vành đai 4 nối liền 5 tỉnh).

Trường Đại học Việt Đức kỳ vọng sẽ trở thành hạt nhân đổi mới sáng tạo trong mô hình đô thị – đại học ở Bến Cát và thúc đẩy hệ sinh thái đổi mới sáng tạo của Bình Dương và vùng lân cận. Với mục tiêu cung cấp nhân lực chất lượng cao, sáng tạo và phát triển tri thức khoa học kỹ nghệ cho vùng công nghiệp hóa trình độ cao, trường Đại học Việt Đức không chỉ thu hút chất xám và nhân lực tài năng đến học tập mà còn tạo ra hệ sinh thái dịch vụ gắn với định cư đô thị, đóng góp vào gia tăng nguồn thu và sản phẩm dịch vụ cho kinh tế địa phương cũng như cung cấp các dịch vụ gắn với kinh tế tri thức cho cộng đồng. 

Hệ sinh thái đổi mới sáng tạo đến từ nhiều nguồn như các mối liên kế doanh nghiệp, các viện nghiên cứu, các trường đại học quốc tế của Đại học Việt Đức kỳ vọng thu hút các doanh nghiệp khởi nghiệp, đối tác quốc tế, và nhà khai thác hợp tác để khai thác có hiệu quả cơ sở hạ tầng của Trường và khu vực lân cận, nguồn nhân lực và nguồn vốn xã hội của khu vực và tỉnh.

Trường Đại học Việt Đức đề xuất kêu gọi sự tham gia của các nhóm sinh viên các trường Đại học, Cao Đẳng, Viện Đào tạo trong cả nước xây dựng các ý tưởng để phát triển hệ sinh thái đổi mới sáng tạo gắn với mô hình đô thị – đại học tại Bến Cát. Cuộc thi cũng là cơ hội để kết nối sinh viên – nhà trường – doanh nghiệp – nhà nước – xã hội thông qua các sản phẩm dựa trên chương trình đào tạo gắn với hoạt động nghiên cứu của doanh nghiệp cùng với cơ hội chuyển giao công nghệ, tri thức hỗ trợ cộng đồng, thúc đẩy trách nhiệm xã hội của trường đại học và doanh nghiệp.

Cầu nối giữa sinh viên, nhà trường và các tổ chức cá nhân trong hệ sinh thái đổi mới sáng tạo

Lựa chọn, ươm mầm, nuôi dưỡng và hỗ trợ các ý tưởng đổi mới sáng tạo, hướng đến thúc đẩy khuyến khích tinh thần khởi nghiệp trong sinh viên

Thúc đẩy trách nhiệm xã hội của trường Đại học, xã hội và doanh nghiệp thông qua đầu tư, hợp tác, chuyển giao công nghệ, tri thức.

Thể lệ

Giải thưởng

Các cá nhân/ nhóm dự thi xuất sắc sẽ nhận được các giải thưởng hỗ trợ nhằm sử dụng cho mục đích phát triển xây dựng và cải thiện ý tưởng. Các dự án đoạt giải còn có cơ hội nhận được các gói hỗ trợ ươm mầm phát triển khởi nghiệp do Trung tâm Sáng kiến Cộng đồng và Hỗ trợ Khởi nghiệp tỉnh Bình Dương (BIIC), Sở Khoa học Công nghệ tỉnh Bình Dương hỗ trợ. 

Giải thưởng dành cho cá nhân

0 VND

Giải Nhất

0 VND

Giải Nhì

0 VND

Giải Ba

Giải thưởng dành cho nhóm dự thi

0 VND

Giải Nhất

0 VND

Giải nhì

0 VND

Giải Ba

Thể lệ

Chủ đề cuộc thi

Với mục tiêu khai thác có hiệu quả cơ sở hạ tầng của trường Đại học Việt Đức và các tiện ích ở khu vực lân cận, nguồn nhân lực và nguồn vốn xã hội của khu vực Bến Cát và tỉnh Bình Dương và kết nối các nhà doanh nghiệp, nhà đầu tư mạo hiểm vào lĩnh vực có tiềm năng ứng dụng khoa học công nghệ, dự án khởi nghiệp đổi mới sáng tạo, thúc đẩy trách nhiệm xã hội của trường đại học và doanh nghiệp thông qua đầu tư, hợp tác, chuyển giao công nghệ, tri thức giữa khối nhà trường và doanh nghiệp. Trường Đại học Việt Đức phối hợp cùng với Sở Khoa học Công nghệ tỉnh Bình Dương, phát động Cuộc thi “Ý tưởng phát triển Hệ sinh thái Đổi mới sáng tạo đô thị – đại học tại Bến Cát, Bình Dương”. Cuộc thi là sân chơi và cơ hội dành cho các nhóm sinh viên (đại học và sau đại học) phát huy năng lực sáng tạo, ứng dụng khoa học kỹ thuật vào thực tiễn, phục vụ cộng đồng, nâng cao chất lượng sống, kích thích tinh thần trách nhiệm, công dân tích cực trong sinh viên.

Với mong muốn tìm kiếm các ý tưởng sáng tạo có tiềm năng triển khai thực tế ở khuôn viên mới của Trường Đại học Việt Đức và khu vực xung quanh nhằm phát triển hệ sinh thái đổi mới sáng tạo đô thị – đại học tại khu vực Bến Cát, Bình Dương, cuộc thi không giới hạn chủ đề dự thi. Tuy nhiên để định hướng cho các nhóm dự thi, BTC đề xuất các lĩnh vực sau: 

ryan-jacobson-cXUOQWdRV4I-unsplash

Thiết kế kiến trúc và cảnh quan

Thiết kế kiến trúc nhằm khai thác không gian cảnh quan khuôn viên trường, hướng đến một môi trường sống, học tập và làm việc xanh, sạch đẹp cho sinh viên, giảng viên, nhân viên và khách đến thăm trường. Ví dụ: mô hình edible campus, thiết kế mảng xanh, không gian dành cho sinh viên..v.v.

ben-duchac-96DW4Pow3qI-unsplash

Kết nối cộng đồng và dịch vụ

Kết nối cộng đồng và dịch vụ nhằm cải thiện chất lượng dịch vụ, xây dựng các giải pháp, phần mềm hoặc các nền tảng hỗ trợ kết nối trong và ngoài khuôn viên trường, các dịch vụ liên quan đến đời sống sinh viên và cộng đồng. Ví dụ: hệ thống giao thông thông minh, mô hình kết nối xe cá nhân, hệ thống chỉ dẫn địa lý..v.v.

richard-cabusao-adQAb-L-YkE-unsplash

Môi trường sống và hệ sinh thái

Các ý tưởng, mô hình giải pháp hỗ trợ phát triển và cải thiện môi trường sống và hệ sinh thái. Ví dụ: mạng lưới điện năng lượng mặt trời, quản lý chất lượng nước và không khí..v.v.

altumcode-sK86nyMNaZQ-unsplash

An ninh mạng và an ninh con người

Các giải pháp, mô hình nhằm nâng cao an toàn và an ninh mạng, ứng dụng vào phát triển hệ thống an ninh con người. Ví dụ: hệ thống nhận diện khuôn mặt, mô hình quản lý ra vào ký túc xá, quyền sở hữu trí tuệ, quyền riêng tư cá nhân..v.v.

rawpixel-557123-unsplash.jpg

Hỗ trợ ra quyết định

Các giải pháp, mô hình khia thác dữ liệu để hỗ trợ các tổ chức, chính quyền ra quyết định. Ví dụ: chính phủ điện tử, thư viện điện tử, giải pháp thanh toán sử dụng công nghệ (Fintech) cho các dịch vụ trong khuôn viên trường..v.v.

Thể lệ

Điều kiện dự thi

Cuộc thi là sân chơi và cơ hội dành cho sinh viên nhằm khuyến khích cổ vũ tinh thần sáng tạo đổi mới, nâng cao vai trò tiếng nói của giới trẻ trong việc phát triển hệ sinh thái đổi mới sáng tạo, kết nối giữa trường đại học và các cá nhân/tổ chức khác trong hệ sinh thái đổi mới sáng tạo của vùng. 

 • Cuộc thi sử dụng ngôn ngữ chính là tiếng Việt 
 • Sinh viên đang theo học bậc đại học và cao học bao gồm cả chương trình toàn thời gian và bán thời gian tại các trường Đại học, Cao đẳng, Viện đào tạo trong và ngoài nước. 
 • Sinh viên từ 18 đến 35 tuổi (BTC có thể sẽ yêu cầu các giấy tờ chúng minh như thẻ sinh viên, giấy xác nhận từ trường đang theo học)
 • Sinh viên có thể tham gia cuộc thi với tư cách cá nhân hoặc theo nhó, Số thành viên của các nhóm không quá 5 người, mỗi sinh viên chỉ được tham dự 01 nhóm dự thi. BTC khuyến khích các nhóm sinh viên đa ngành. Sinh viên quốc tế được tham gia với tư cách thành viên nhóm dự thi. 
 • Cuộc thi không giới hạn số lượng ý tưởng dự thi, tuy nhiên BTC chỉ chọn 01  ý tưởng tốt nhất cho mỗi cá nhân/nhóm dự thi
 • Các ý tưởng dự án gửi dự thi chưa từng  tham gia, đoạt giải thưởng tại các cuộc thi khác và không vi phạm quyền sở hữu trí tuệ theo quy định hiện hành
rohan-makhecha-jw3GOzxiSkw-unsplash

Thể lệ

Kế hoạch

Cuộc thi sử dụng ngôn ngữ chính là tiếng Việt, bao gồm ba vòng thi chính: Vòng Sơ khảo, Vòng Thuyết trình và Vòng chung kết. Bên cạnh đó cuộc thi cũng bao gồm các chương trình tập huấn đào tạo kỹ năng mềm nhằm hỗ trợ các cá nhân/ nhóm dự thi chuẩn bị tốt nhất cho các ý tưởng của mình. Sau vòng chung kết, các cá nhân/nhóm dự thi có cơ hội trìgặp gỡ và giới thiệu ý tưởng và sản phẩm của mình đến các nhà tài trợ, các đối tác tiềm năng tại chương trình Triển lãm và Trao giải (Kết hợp với sự kiện kỷ niệm 10 năm thành lập ngành Phát triển Đô thị Bền vững SUD)

Vòng Sơ khảo

Các cá nhân/ nhóm gửi đăng ký và tóm tắt ý tưởng dự án theo mẫu qua website https://ihc21.vgu.edu.vn. Thời gian nhận tóm tắt đến 23:59 phút ngày 15.06.2022

Vòng Thuyết trình

Sau khi kết thúc thời gian đăng ký cho vòng sơ khảo, BTC sẽ tiến hành đánh giá sơ bộ các ý tưởng tham gia và mời các cá nhân/ nhóm triển vọng tham dự buổi thuyết trình để trình bày rõ hơn về ý tưởng của mình. Thời gian thuyết trình là 15 phút và hỏi đáp 15 phút

Vòng Chung kết

Cá nhân/nhóm vào vòng chung kết sẽ được mời tiếp tục phát triển hoàn thiện thuyết minh và sản phẩm mẫu để tham dự thuyết trình chung kết trước BGK, từ đó chọn ra các dự án đoạn giải. Thời gian thuyết trình là 25 phút và hỏi đáp 25 phút.

Triển lãm và trao giải

Các cá nhân/nhóm dự án trình bày ngắn gọn ý tưởng dự án của mình (pitching) trong vòng 5 phút sử dụng posters/ sản phẩm mẫu và không sử dụng các phương tiện hỗ trợ khác.

Thể lệ

Hướng dẫn gửi bài dự thi

Gửi tóm tắt đề xuất vòng Sơ khảo

Các cá nhân/ nhóm dự thi đăng ký và gửi tóm tắt đề xuất theo mẫu bên dưới thông qua website https://ihc21.vgu.edu.vn hoặc email ihc21@vgu.edu.vn. Các thông tin yêu cầu bao gồm: 

 • Số điện thoại và email liên lạc. 
 • Tóm tắt đề xuất dự thi theo mẫu của BTC tập trung vào mô tả vấn đề cần giải quyết, giải pháp hoặc mô hình ý tưởng đề xuất. Để hỗ trợ BTC trong việc sắp xếp BGK, xin vui lòng cung cấp 3-5 từ khóa chính liên quan đến dự án đề xuất. 
 • Xác nhận và cam kết tham dự cuộc thi (ToRs) 
 • Sau khi thời gian nộp tóm tắt đề xuất kết thúc, BTC sẽ gửi thư mời thuyết trình, các cá nhân/nhóm dự thi sẽ được yêu cầu gửi file trình chiếu Powerpoint (.ppt/.pptx) 2 ngày trước ngày thuyết trình. 

Gửi thuyết minh đầy đủ vòng Chung kết

Các cá nhân/nhóm dự thi qua vòng Thuyết trình vào vòng Chung kết sẽ chủ động liên lạc với người hướng dẫn (không nằm trong Ban Tổ chức, Ban Giám khảo và Ban Cố vấn, sau đó hoàn thiện thuyết minh đầy đủ cho dự án của mình. Cá nhân/nhóm dự thi có thể thiết kế sản phẩm mẫu nếu cần. Bài dự thi gửi về BTC thông qua website https://ihc21.vgu.edu.vn hoặc email ihc21@vgu.edu.vn. Các thông tin yêu cầu bao gồm:

 • Mô tả ngắn gọn cá nhân/nhóm dự thi và ý tưởng đề xuất  (khoảng 150 từ)
 • Logo dự án theo định dạng gif, jpeg, jpg, png không quá 10MB
 • Thuyết minh chi tiết theo mẫu trình bày đầy đủ ý tưởng sáng tạo, quản lý dự án và dự toán tài chính.
 • File trình chiếu Powerpoint (.ppt/.pptx) dùng cho thuyết trình chung kết
 • Posters khổ A0 mô tả ngắn gọn dự án và sản phẩm mẫu (nếu có) dùng cho sự kiện triển lãm
 • Các tài liệu đính kèm nếu có như dữ liệu, bản vẽ thiết kế nhằm hỗ trợ làm rõ hơn ý tưởng đề xuất
hãy tham gia và trở thành

nhà sáng tạo tương lai

mika-baumeister-LaqL8nxiacc-unsplash

Thể lệ

Tiêu chí đánh giá

Một hội đồng độc lập gồm các chuyên gia từ VGU, Sở Khoa học Công nghệ tỉnh Bình Dương, các trường Đại học và các đôi tác sẽ lựa chọn ra các dự án xuất sắc dựa trên các tiêu chí sau: 

PHÙ HỢP

Ý tưởng phải nằm trong chủ đề cuộc thi

SÁNG TẠO

Ý tưởng đổi mới sáng tạo ở giai đoạn sơ khởi

THỰC TIỄN

Khả năng ứng dụng triển khai ra thực tế

BỀN VỮNG

thể hiện rõ ba trụ cột là xã hội, môi trường và kinh tế

KẾT NỐI

Khả năng kết nối các đối tác trong và ngoài

SỨC ẢNH HƯỞNG

Tác động của ý tưởng dự án lên kinh tế xã hội